default
GIỚI THIỆU

Lịch sử hình thành và phát triển

Ngày đăng: 20/01/2017

Năm 1911, cùng với sự ra đời của Bệnh viện Lây Cống Vọng, bộ phận xét nghiệm Vi sinh đã được hình thành, thuộc khoa Xét nghiệm chung của bệnh viện. Những năm 1960, khoa Vi sinh đã được thành lập, Trưởng khoa đầu tiên là GS. Vũ Văn Ngũ. Khoa Vi sinh đã tiến hành làm các xét nghiệm trực tiếp và nuôi cấy tìm vi khuẩn gây bệnh. Những năm 1970, GS. Vũ Văn Ngũ đã cùng với GS. Hạ Bá Khiêm nghiên cứu thành lập phòng xét nghiệm Huyết thanh học.
Năm 1911, cùng với sự ra đời của Bệnh viện Lây Cống Vọng, bộ phận xét nghiệm Vi sinh đã được hình thành, thuộc khoa Xét nghiệm chung của bệnh viện.
 
Những năm 1960, khoa Vi sinh đã được thành lập, Trưởng khoa đầu tiên là GS. Vũ Văn Ngũ. Khoa Vi sinh đã tiến hành làm các xét nghiệm trực tiếp và nuôi cấy tìm vi khuẩn gây bệnh. Những năm 1970, GS. Vũ Văn Ngũ đã cùng với GS. Hạ Bá Khiêm nghiên cứu thành lập phòng xét nghiệm Huyết thanh học. 
 
Năm 1989, theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế, số 705/BYT- QĐ ngày 11/11/1989 về việc thành lập Viện Y học Lâm sàng Các bệnh Nhiệt đới trên cơ sở hợp nhất 3 đơn vị: Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai, Khoa Vi sinh Y học - Bệnh viện Bạch Mai, Bộ môn Truyền nhiễm - Trường Đại học Y Hà Nội. Sau đó khoa Vi sinh được gọi là Labo Vi sinh.
 
Năm 2001, Viện Y học Lâm sàng Các bệnh Nhiệt đới tách ra khỏi Bệnh viện Bạch Mai. Từ đây, Khoa Vi sinh Y học - Bệnh viện Bạch Mai được tái thành lập theo quyết định của Bộ Y tế do GS. TS. Đỗ Nguyên Phương, Bộ trư¬ởng Bộ Y tế ký, số 4498/QĐ- BYT ngày 29/10/2001 do TS. Nguyễn Xuân Quang làm Trưởng khoa.
 
Sau mười năm tái thành lập, hiện nay Khoa đã có 42 cán bộ viên chức, đội ngũ cán bộ cơ bản đã ổn định, có tay nghề vững vàng. Các cán bộ đã được đào tạo nâng cao trình độ trong và ngoài nước. Cơ sở vật chất đã từng bước được trang bị hiện đại và đồng bộ. 
 
Đến nay, khoa Vi sinh đã trưởng thành vượt bậc và trở thành chuyên khoa Vi sinh lâm sàng đầu ngành của Bộ Y tế. Khoa đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ: Đào tạo cán bộ cho chuyên ngành, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, tham gia phòng chống dịch bệnh có hiệu quả cao, hợp tác quốc tế về lĩnh vực Vi sinh lâm sàng.
 
Từ tháng 12 năm 2010 đến 30/6/2014 khoa Vi sinh do TS. Đoàn Mai Phương làm Trưởng khoa.
 
Từ 1 tháng 7 năm 2014 PGS.TS. Vũ Tường Vân là trưởng khoa Vi sinh.
 
Từ tháng 1 năm 2016 Ths.Bs. Trương Thái Phương là Phụ trách khoa Vi sinh

Vi sinh Bạc Mai
 

Thiết kế và phát triển: Công ty Gamma NT - congngheweb.vn

  • 7 khách online, 430999 lượt ghé thăm
  • <i class=fa fa-facebook aria-hidden=true text-white></i>
  • <i class=fa fa-google-plus aria-hidden=true text-white></i>
  • <i class=fa fa-youtube-play aria-hidden=true text-white></i>
  • <i class=fa fa-twitter aria-hidden=true text-white></i>