default
Tin Ngành

Doanh nghiệp cùng làm bảo hiểm y tế

Ngày đăng: 25/06/2019

Bảo hiểm y tế (BHYT) đem lại lợi ích cho nhiều người dân, tuy nhiên quyền lợi được hưởng lại hạn chế, dẫn đến tiền túi người dân phải bỏ ra khá lớn. Đó là nguyên nhân Bộ Y tế đang kiến nghị cho các doanh nghiệp làm bảo hiểm thương mại vào tham gia các gói BHYT.
 Chi phí ngoài BHYT còn cao
 
Theo ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) thời gian tới, hiện nay, tỷ lệ tham gia BHYT của người dân Việt Nam đã đạt mốc hơn 88%. Tuy nhiên, vẫn còn gần 12% dân số (tương đương 10 triệu người) chưa tham gia BHYT.

 Bảo hiểm thương mại sẽ gánh đỡ chi phí cho người bệnh những phần BHYT không chi trả. (Khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai). 
 
BHYT là cứu cánh của nhiều người dân, đặc biệt người nghèo, người kinh tế còn khó khăn. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, tiền túi mà người dân bỏ ra vẫn khá cao. Nguyên nhân là do tiền đóng BHYT ở Việt Nam còn khá thấp (hơn 750.000 đồng/năm) nên mức hưởng bị hạn chế khá nhiều. Nhiều dịch vụ khám chữa bệnh, nhiều loại thuốc, khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc, dịch vụ y tế dự phòng; sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; điều trị tật khúc xạ, sử dụng kính mắt, răng giả… đang nằm ngoài danh mục chi trả của Quỹ BHYT.
 
Đó là chưa kể, người có thẻ BHYT vẫn đang phải thực hiện cùng chi trả: 5%, 20% tổng chi; chi trả cho khám chữa bệnh trái tuyến tuyến bệnh viện tỉnh, bệnh viện T.Ư (40-60% nếu khám bệnh vượt tuyến); chi phí phải cùng chi trả đối với một số loại thuốc, vật tư y tế; phần chi phí chênh lệch khi khám chữa bệnh theo yêu cầu.
 
Theo nghiên cứu Chỉ số hài lòng người bệnh (PSI) Việt Nam 2018 được mạng lưới Sáng kiến Việt Nam thực hiện, vừa công bố, nhiều bệnh nhân cho biết, dù đã có thẻ BHYT, thuộc nhóm đối tượng được BHYT chi trả 100% viện phí nhưng mỗi lần đi điều trị vẫn phải chi trả 1,1-1,5 triệu đồng mỗi ngày tiền thuốc hoặc tiền ăn uống. Theo bệnh nhân, mỗi đợt điều trị 3-4 ngày, mỗi tháng 3 lần, tổng cộng lại hơn 10 triệu cả tháng. Nếu thi thoảng ốm một lần còn được, nếu điều trị dài, thường xuyên thì gia đình sẽ không cáng đáng được.
 
TS Nguyễn Thị Lan Hương (thuộc mạng lưới Sáng kiến Việt Nam) phân tích, mặc dù hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được Nhà nước hỗ trợ chi phí mua BHYT, chi trả 100% viện phí, tuy nhiên, họ vẫn phải trả khoản tiền chi từ tiền túi tương đối lớn cho các dịch vụ y tế, kể cả điều trị nội trú, ngoại trú hay “tự chữa”. “Tình trạng vay mượn để chi trả khám chữa bệnh của những người được khảo sát là 6,2% thấp hơn năm 2017 (7,9%), tuy nhiên đó vẫn là khoản kinh tế lớn khiến nhiều người không chi trả được. Khoảng 16% người được hỏi họ phải số tiền mà họ phải chi trả từ tiền túi khi đi khám chữa bệnh là nhiều và rất nhiều” – TS Hương thông tin.
 
Giảm gánh nặng cho người bệnh
 
Ông Khảm cũng cho biết, vài năm gần đây, viện phí tăng, số lượt khám chữa bệnh tăng dẫn đến chi phí khám chữa bệnh tăng nhanh trong khi mức đóng BHYT tăng chậm. Điều này khiến cho Quỹ BHYT khó cân đối thu chi khi “chi nhiều thu ít”. Hiện tại, do kết dư quỹ các năm trước còn đủ chi, nhưng nếu không chi dè sẻn thì Quỹ BHYT có thể thâm hụt. Vì vậy, việc mở rộng thêm quyền lợi cho người bệnh là rất khó khăn.
 
“Do đó, thời gian tới, Bộ Y tế xây dựng kế hoạch để huy động sự tham gia của các doanh nghiệp BH thương mại tham gia vào BHYT, nhằm mở rộng các gói quyền lợi của BHYT. Ngoài bảo hiểm y tế bắt buộc, người dân có thể đồng thời mua thêm BHYT thương mại, để chi trả những chi phí ngoài danh mục Quỹ BHYT thanh toán” – ông Khảm cho biết.
 
Theo ông Khảm, BHYT thương mại khá phổ biến trên thế giới. Tại Australia, BHYT chi trả 75-80% chi phí khám chữa bệnh của người dân, nên các tổ chức thương mại tham gia vào lĩnh vực bảo hiểm này cung cấp các gói y tế bổ sung với 20% chi phí còn lại.
 
Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể triển khai các gói sản phẩm như chi trả bảo hiểm cho danh mục thuốc, vật tư ngoài chi trả BHYT; thiết kế gói quyền lợi bổ sung cho chi phí cùng chi trả, phần chênh lệch khi khám chữa bệnh theo yêu cầu như trái tuyến ở tuyến tỉnh, Trung ương. Các doanh nghiệp cũng có thể tham gia các gói khác theo yêu cầu thị trường.
 
Ông Khảm cũng nhấn mạnh, đây sẽ là một lĩnh vực mới mà các bộ gồm Bộ Y tế, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam và các tổ chức y tế liên quan phải nghiên cứu, bàn thảo về cách thức triển khai và đặc biệt là sự tham gia của doanh nghiệp trong BHYT thương mại. Điều quan trọng là phải kiểm soát chất lượng BHYT thương mại. “Ngành y tế phải giữ vai trò trong kiểm soát chất lượng dịch vụ y tế trong gói BHYT thương mại là để làm sao dù các kênh tài chính khác nhau nhưng khi sử dụng phải đạt hiệu quả, không bị trùng lặp và phải minh bạch thông tin” – ông khảm cho biết.
 
Theo danviet.vn

Thiết kế và phát triển: Công ty Gamma NT - congngheweb.vn

  • 16 khách online, 267497 lượt ghé thăm
  • <i class=fa fa-facebook aria-hidden=true text-white></i>
  • <i class=fa fa-google-plus aria-hidden=true text-white></i>
  • <i class=fa fa-youtube-play aria-hidden=true text-white></i>
  • <i class=fa fa-twitter aria-hidden=true text-white></i>