default
GIỚI THIỆU

Giới thiệu chung

Ngày đăng: 20/01/2017

Khoa Vi sinh là một khoa cận lâm sàng thuộc Bệnh viện Bạch Mai, với chức năng nhiệm vụ là thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán với các danh mục kỹ thuật trong các lĩnh vực vi sinh y học như: Virus - miễn dịch; Sinh học phân tử; Vi khuẩn; Ký sinh trùng; Vi nấm… cho bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện khác thuộc khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Khoa Vi sinh là một khoa cận lâm sàng thuộc Bệnh viện Bạch Mai, với chức năng nhiệm vụ là thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán với các danh mục kỹ thuật trong các lĩnh vực vi sinh y học như: Virus - miễn dịch; Sinh học phân tử; Vi khuẩn; Ký sinh trùng; Vi nấm… cho bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện khác thuộc khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận.
 
Khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai, được tái thành lập theo quyết định của Bộ Y tế do GS. TS. Đỗ Nguyên Phương, Bộ trưởng Bộ Y tế ký, số 4498/QĐ-BYT ngày 29/10/2001. Khi đó được gọi là Khoa Vi sinh Y học - Bệnh viện Bạch Mai.
 
Trải qua hơn 15 năm tái thành lập và phát triển, đến nay Khoa Vi sinh đã thực sự lớn mạnh với trên 50 cán bộ viên chức, bao gồm các bác sỹ và kỹ thuật viên với trình độ chuyên môn cao, có tay nghề vững vàng. Nhiều cán bộ đã được đào tạo nâng cao trình độ trong và ngoài nước, có học vị Tiến sỹ, Thạc sỹ…, với học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư. 


 
 
Cơ sở vật chất, trang thiết bị của Khoa cũng đã từng bước được trang bị hiện đại và đồng bộ. Hầu hết các danh mục kỹ thuật thuộc mảng virus, vi khuẩn, sinh học phân tử… đã được trang bị máy móc chẩn đoán và quy trình xét nghiệm đồng bộ. 
 
Tháng 6 năm 2012, Khoa đã được công nhận là Phòng xét nghiệm y tế đạt chứng chỉ ISO/IEC 15189. Từ tháng 12 năm 2015, Khoa cũng tiếp tục được nhận chứng chỉ công nhận Phòng Hiệu Chuẩn theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025: 2005. 
 
 
 

 
 
Trong những năm qua, Khoa đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được lãnh đạo Bệnh viện giao phó như: Đào tạo nâng cao cán bộ chuyên ngành vi sinh, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, tham gia phòng chống dịch bệnh có hiệu quả cao, mở rộng hợp tác quốc tế về lĩnh vực Vi sinh y học.
 
Có thể nói, Khoa Vi sinh – Bệnh viện Bạch Mai được như hôm nay là do các thế hệ trước đã sáng lập và dày công gây dựng, phát triển. Người lãnh đạo đầu tiên của Khoa, Thầy Ngũ, vừa là lãnh đạo, vừa là người thầy đã nâng đỡ tinh thần cho toàn thể cán bộ nhân viên khoa trong suốt những năm qua. Đến nay, dù Thầy không còn nữa, nhưng các công trình, dự án nghiên cứu của Thầy, tinh thần làm việc vì người bệnh của Thầy, đã được truyền lại và hiện diện trong ý thức thái độ của mỗi cán bộ nhân viên trong Khoa. 
 
Để hôm nay, Khoa vi sinh – Bệnh viện Bạch Mai có thể tự hào là một cơ sở chuyên khoa cận lâm sàng đầu ngành của Bộ Y tế về lĩnh vực vi sinh y học.
 
Với chức năng nhiệm vụ của mình, toàn thể cán bộ nhân viên Khoa Vi sinh đã luôn nỗ lực hết sức mình và có những đóng góp quan trọng được Lãnh đạo Bệnh viện ghi nhận. Trong nhiều năm, Khoa Vi sinh được nhận bằng khen, giấy khen của Giám đốc Bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế và Thủ Tướng chính phủ. Năm 2014, khoa Vi sinh được vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba vì những thành tích đóng góp trong công tác bảo vệ sức khoẻ nhân dân để xây dựng đất nước.
 
Mặc dù vậy, toàn thể cán bộ nhân viên Khoa Vi sinh – Bệnh viện Bạch mai luôn ý thức được rằng: mỗi cá nhân cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện bản thân và phục vụ người bệnh tốt hơn; tập thể Khoa cần đoàn kết hơn nữa để khắc phục các nhược điểm và hạn chế của mỗi cá nhân; cần lắng nghe và cầu thị để học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ Lãnh đạo Bệnh viện giao phó.
 
Ban lãnh đạo và tập thể Khoa Vi sinh – Bệnh viện Bạch mai rất mong nhận được sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bệnh viện; sự hợp tác giúp đỡ của đồng nghiệp; sự đóng góp ý kiến của đối tác, người bệnh để Khoa ngày càng phát triển.
 
                                                                                                                                                                                   Vi sinh Bạch Mai

Thiết kế và phát triển: Công ty Gamma NT - congngheweb.vn

  • 54 khách online, 428607 lượt ghé thăm
  • <i class=fa fa-facebook aria-hidden=true text-white></i>
  • <i class=fa fa-google-plus aria-hidden=true text-white></i>
  • <i class=fa fa-youtube-play aria-hidden=true text-white></i>
  • <i class=fa fa-twitter aria-hidden=true text-white></i>